Cố định ô trong Excel, cố định hàng, cố định cột

22-06-20

Cố định ô trong Excel được thực hiện như thế nào, cách cố định cột, cách cố định hàng trong Excel. Cùng xosothantai tìm hiểu chi tiết. 

Cách cố định ô trong Excel

Trường hợp bạn muốn tham chiếu ô trong công thức, địa chỉ ô sẽ tự động điều chỉnh khi bạn chuyển đến một vùng khác và công thức đến ô khác.

Đây là cách cố định ô để tham chiếu cố định.

Cách đơn giản để cố định tham ô chiếu trong công thức, cách đơn giản chỉ cần thêm ký hiệu $ vào trước ô tham chiếu bằng cách nhấn phím F4. Cách thực hiện như sau:

  • Chọn ô chứ công thức muốn cố định -> Nhấn F4
Cách cố định ô trong Excel

Cách cố định ô trong Excel

Cách cố định hàng trong Excel 

Thường thì đối với bảng dữ liệu dài, đôi khi bạn muốn khóa hàng đầu tiên để có thể theo dõi được tiêu đề cột khi kéo trang tính xuống. Thế nhưng cũng có trường hợp, bảng tính của bạn lại có chứa nhiều hơn 1 thông tin quan trọng, tức là có nhiều thông tin quan trọng ở một số dòng đầu và bạn muốn được cố định tất cả. Cách thực hiện như thế nào sẽ được hướng dẫn qua bài viết dưới đây.

Làm thế nào để đóng băng hàng đầu (dòng tiêu đề) trong Excel:

Để dòng đầu tiên luôn hiển thị, cách thực hiện đơn giản là ta vào tab View – > vào Freeze Panes > Freeze Top Row. Như vậy là bạn có thể cố định được dòng đầu tiên.

Lúc này bạn có thể dễ dàng nhận thấy dòng đầu tiên đã được cố định bởi vì Microsoft Excel sẽ đánh dấu hàng được cố định bởi một đường viền dày hơn và tối hơn bên dưới nó:

Với trường hợp bạn làm việc với Excel Tables thay vì chỉ là vùng dữ liệu, thì bạn sẽ không cần phải thao tác khóa hàng đầu tiên, bởi vì tiêu đề của bảng sẽ luôn luôn được cố định ở trên cùng.

Làm thế nào để cố định nhiều hàng Excel:

Bạn có muốn cố định nhiều dòng trong bảng tính không? Không có vấn đề, bạn có thể khóa bao nhiêu hàng hàng cũng được, miễn là bạn luôn bắt đầu với hàng trên cùng.

1. Bắt đầu bằng cách chọn hàng phía dưới của hàng cuối cùng vùng bạn muốn cố định.

Ví dụ: nếu bạn muốn khóa hai hàng đầu, hãy đặt con trỏ chuột vào ô A3 hoặc chọn toàn bộ hàng 3.

2. Tại tab View nhấp vào Freeze Panes> Freeze Panes.

Kết quả sẽ tương tự như những gì bạn thấy trong hình bên dưới – 2 hàng đầu trong bảng tính Excel của bạn đã cố định và sẽ luôn hiển thị.

Cách cố định cột trong Excel 

Bạn khóa các cột trong Excel theo cách bạn khóa hàng. Và một lần nữa, bạn có thể chọn để cố định cột đầu tiên hoặc nhiều cột.

Cách khóa cột trong Excel

Cố định cột đầu tiên bằng cách nhấp vào View> Freeze Panes> Freeze First Column.

Một đường viền tối và dày hơn bên phải cột A nghĩa là phần bên trái đã cố định.

Cách cố định nhiều cột trong Excel 

Nếu bạn muốn khóa nhiều hơn một cột trong một trang tính, hãy làm như sau.

1. Chọn cột ở bên phải cột cuối cùng bạn muốn cố định. Ví dụ: nếu bạn muốn khóa 3 cột đầu tiên (A – C), hãy chọn toàn bộ cột D hoặc ô D1.

Tiếp theo bạn cọn tới tab View – > Freeze panes -> Freeze panes.

Chú ý: Khi thực hiện thao tác khóa hàng hay cột, cần đảm bảo tất cả các ô trên excel đều cần phải được hiển thị tại thời điểm thực hiện thao tác. Bởi vì nếu như có một số cột không được thể hiện lúc đó thì sau khi cố định bạn cũng không nhìn thấy chúng.

Cách cố định nhiều vùng trong Excel ( các hàng và cột )

Khi bạn muốn cố định nhiều hàng và nhiều cột, để có thể tham chiếu các giá trị tiếp theo sau đó. Bạn hoàn toàn có thể làm được với điều kiện bạn luôn bắt đầu với hàng và cột đầu tiên.

Để thực hiện được việc khóa nhiều hàng và cột cùng một lúc, bạn hãy chọn một ô bên dưới hàng cuối cùng và bên phải của cột cuối cùng mà bạn muốn khóa.

Ví dụ: Như bảng dưới đây, để cố định hàng và cột đầu tiên, bạn hãy lựa chọn vào ô B2, sau đó bạn chọn phần tab View -> Freeze panes  bên dưới Freeze panes:

Theo cùng cách đó, bạn có thể cố định nhiều vùng trong Excel theo ý muốn. Ví dụ, để khóa 2 hàng và 2 cột đầu tiên, bạn chọn cell C3; Để khóa 3 hàng và 3 cột, chọn ô D4 vv…

Số hàng và cột bị khóa không nhất thiết phải giống nhau.

Trên đây là cách Cố định ô trong Excel, bao gồm cả việc cố định 1 ô để tham chiếu, cách cố định hàng trong excel, cách cố định cột trong excel. Chúc các bạn thực hiện thành công.

 

Con ruồi số mấy? Nằm mơ thấy ruồi có phải điềm lành không?

Con ruồi số mấy? Nằm mơ thấy ruồi có phải điềm lành không?

30-01-23

Con ruồi số mấy? Mơ thấy ruồi có phải điềm báo may mắn không, nằm mơ thấy con ruồi số mấy, đánh con gì giúp anh em sớm phát tài?

Nằm mơ thấy mèo vàng là số mấy?
Nằm mơ thấy mèo vàng là số mấy?

17-01-23

Nằm mơ thấy gà trống đánh con gì may mắn dễ ăn
Nằm mơ thấy gà trống đánh con gì may mắn dễ ăn

13-01-23

Con kiến số mấy? Tìm hiểu ý nghĩa giấc mơ thấy con kiến
Con kiến số mấy? Tìm hiểu ý nghĩa giấc mơ thấy con kiến

23-11-22

Mơ thấy kim cương đánh con gì? Giải mã giấc mơ
Mơ thấy kim cương đánh con gì? Giải mã giấc mơ

18-11-22

Nhận định kết quả trận Arouca vs Benfica, 4h15 ngày 1/2

Nhận định kết quả trận Arouca vs Benfica, 4h15 ngày 1/2

31-01-23

Nhận định kết quả trận Arouca vs Benfica, 4h15 ngày 1/2. Dự đoán, phân tích tỷ lệ kèo Arouca đấu với Benfica từ các chuyên gia hàng đầu.

Nhận định kèo Zaragoza vs Ponferradina – 03h00 31/01, Hạng 2 Tây Ban Nha
Nhận định kèo Zaragoza vs Ponferradina – 03h00 31/01, Hạng 2 Tây Ban Nha

30-01-23

Nhận định Ipswich vs Burnley, 22h00 ngày 28/1
Nhận định Ipswich vs Burnley, 22h00 ngày 28/1

28-01-23

Soi kèo châu Á Sociedad vs Bilbao, 3h ngày 15/1
Soi kèo châu Á Sociedad vs Bilbao, 3h ngày 15/1

14-01-23

Nhận định Udinese vs Empoli, 02h45 ngày 5/1
Nhận định Udinese vs Empoli, 02h45 ngày 5/1

04-01-23

Tags: Tổng hợp dự đoán kết quả xổ số siêu chính xác hôm nay siêu chuẩn, Cập nhật SXMB hôm nay | 188bet cho điện thoại | xoilac tv | Trực tiếp bóng đá tốc độ cao | trực tiếp boóng đá hôm nay